บางแก้ว (Bangkaew)

สุนัขไทยบางแก้ว มีจุดกำเนิดอยู่ที่ วัดบางแก้ว บ้านบางแก้ว ต.ท่านางงาม อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ในช่วงสมัยหลวงปู่มาก เป็นเจ้าอาวาสรุ่นที่ 3 ของวัดบางแก้ว มีเรื่องเล่าสืบต่อกันมาว่า ท่านมีสุนัขสีดำขนยาวเพศเมียตัวหนึ่ง เมื่อเป็นสัดในฤดูผสมพันธุ์ได้เข้าไปในแนวป่ามีการสันนิฐานว่าไปผสมกับหมาป่า เนื่องด้วยบริเวณวัดบางแก้วในสมัยนั้นมีลักษณะรอบ ๆ เป็นป่า มีสัตว์ป่าอาศัยค่อยข้างชุกชุม จนกระทั้งสุนัขตัว นั้นได้คลอดลูกออกมา ซึ่งมีลักษณะแตกต่างจากสุนัขอื่นๆ ที่มีอยู่ในวัดทั่วไป คือมีขนยาวฟู คล้ายสุนัขต่างประเทศ มีลักษณะสวยงาม โดดเด่นน่าเลี้ยง และมีความดุ จากนั้นสุนัขแบบนี้ก็มีให้เห็นเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในวัดบางแก้ว จนประชาชนที่ไปวัด นั้นเห็นถึงความสวยงาม ฉลาด หวงของ และดุ มีความซื่อสัตย์ และภักดีต่อผู้เป็นเจ้าของ จึงขอสุนัขจากท่านหลวงปู่มากมาเลี้ยง เพื่อใช้ในการเฝ้าบ้าน เฝ้าแพ หรือแม้กระทั้งเฝ้าท้องไร่ ท้องนา เพราะความหวงของและซื่อสัตย์ต่อผู้เป็นนาย

ลักษณะนิสัย
นิสัยของสุนัขบางแก้วนั้น จะมีนิสัยที่ร่าเริง ซุกซน อยากรู้อยากเห็น ดุ หวงของ หวงเจ้านาย ขี้ระแวง ขี้อ้อน ประจบเก่ง เจ้าเล่ห์ พฤติกรรมเหล่านี้เป็นนิสัยเฉพาะตัวของบางแก้ว ดังนั้นก่อนที่คุณจะตัดสินใจเลี้ยงสุนัขบางแก้ว ขอให้คุณศึกษานิสัยของสุนัขพันธุ์นี้ให้ดีเสียก่อน เพราะนิสัยของสุนัขจะเปลี่ยนไปตามช่วงอายุ การเลี้ยงดู และสายพันธุ์(การสืบทอดทางพันธุ์กรรม) การที่จะเลี้ยงสุนัขบางแก้วให้มีนิสัยดีตัวหนึ่งนั้น จะต้องประกอบด้วย ผู้เลี้ยงที่ดีและสุนัขนั้นมีสายเลือดที่ดี ต้องมีทั้งสองส่วนประกอบกัน ก่อนเลี้ยงบางแก้ว ควรศึกษาลักษณะนิสัยให้ดีเสียก่อน เพื่อป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นตามมา

ความต้องการพื้นฐาน
บางแก้วเป็นสุนัขขนาดกลาง ไม่ต้องการพื้นที่ในการอยู่มากนัก แต่ต้องการการออกกำลังกายมาก ซึ่งจะทำให้สุนัขผ่อนคลาย ว่าง่าย และไม่ดุ

สีขน
หลากหลาย

มาตรฐานสายพันธุ์
- American Kennel Club
- สมาคมพัฒนาพันธุ์สุนัข (ประเทศไทย)

คลับต่าง ๆ
- บางแก้วคลับ

โดย คลิกเกอร์ ด๊อก


หน้าแรก>คุณครู>โปรแกรม>ฝากเลี้ยงสุนัข>อุปกรณ์คลิกเกอร์>ห้องสมุด>ติดต่อสอบถาม

copyright by clicker-dog.com @ 2009
E-mail : clicker_dog2013@gmail.com , Tel : 

dreamweaver widget
Clicker-dog

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

ต้นกำเนิดของสุนัข
เกร็ดความรู้เรื่อง "การถอนขน" (Strip)
วิธีสร้างความฉลาดทางอารมณ์ให้สุนัข
คุณสมบัติของสุนัขที่สามารถบริจาคเลือดได้

ทำไมสุนัขจึงดุ ก้าวร้าว
อาหารสดดิบหรือบาร์ฟคืออะไร