ประวัติการศึกษา

ปริญญาตรี สัตวศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่

ประวัติการฝึกอบรมเกี่ยวกับสุนัข

- เข้ารับการอบรมและฝึกภาคปฏิบิตด้านจิตวิทยาสุนัข และวิธีแก้ไขพฤติกรรมสุนัข กับนักพฤติกรรมศาสตร์สุนัขกับคุณเฟรด อลิมูซ่า(Mr. Fred A Alimusa ) 2005-2007 
- เข้ารับการอบรมเรื่องการช่วยเหลือสัตว์เลี้ยงในภาวะวิกฤติ 2008 
- อมรมเรื่องการฝึกสุนัขด้วยคลิกเกอร์กับ คุณนรพันธ์ สืบสิริ 2008
- อบรมภาคปฏิบัติในการฝึกสุนัขเชิงบวก กับ อ.สพ.ญ.มธุรวันต์ ทัฬหิกรณ์ 2008
- เข้าร่วมการสัมมนาซีซ่าร์ มิลาน (สู่วิถีความเป็นจ่าฝูง) กับนักพฤติกรรมสุนัข นางสาวนรพันธ์ สืบศิริ 2009
- เข้ารับฟังการสัมมนา สาธิตการฝึกสุนัขอารักขาขั้นสูง IPO (การ ฝึกแบบ positive training และการสร้างแรงขับในลูกสุนัข
สุนัขเด็ก และสุนัขโต ด้วยการใช้อาหาร และลูกบอล ) ที่คอกสยามคราวน์ 2009
- เข้าร่วม The Cesar Millan Pack Leader Seminar ที่โรงแรม Plaza Athenee Bangkok วันที่ 21-22 พฤษภาคม 2016

ประวัติการทำงานเกี่ยวกับสุนัข

ประวัติของคลิกเกอร์ด๊อก


ตั้งแต่จำความได้ ก็มีสัตว์ชนิดต่างๆ รอบตัวอยู่เสมอค่ะ ไม่ว่าจะเป็น นก หนูตะเภา ม้า ไก่ ห่าน อีกัวน่า ปลา แมว ฯลฯ โดยเฉพาะสุนัข เนื่องคุณแม่เป็นคนที่รักสุนัขและขี้สงสาร เวลาเห็นลูกสุนัขข้างถนน ก็มักจะอุ้มมาอุปการะที่บ้านเสมอ โชคดีที่บ้านเป็นบ้านสวน เลยมีบริเวณสำหรับเลี้ยงสุนัขได้มาก จนจำนวนสุนัขที่บ้าน มีไม่ต่ำกว่า 50 ตัว สุนัขเลยกลายเป็นสิ่งที่เกิดมาคู่กัน และ คลุกคลีกับสุนัขมาตั้งแต่เด็กจนโตค่ะ

เมื่อประมาณ 13 ปีที่แล้ว ได้เริ่มเลี้ยงสุนัขพันธุ์ปั๊กตัวหนึ่ง ชื่อ "คุณพี่ชิน" โดยเลี้ยงในคอนโด เป็นสุนัขตัวแรกที่เลี้ยงด้วยตัวเอง อย่างใกล้ชิด แต่ "คุณพี่ชิน" ก็เหมือนสุนัขทั่วไป คือมีปัญหาเรื่องพฤติกรรมมากมาย ที่ทำให้ปวดหัวอยู่เสมอ เช่น ขับถ่ายไม่เป็นที่ ไฮเปอร์ ชอบปลุกให้เล่นด้วยตอนตี 4 เวลาตื่นเต้นจะขี่ขาหรือขี่ตุ๊กตา กัดแทะสิ่งของ เลือกทานอาหาร ดึงรั้งสายจูง ฯลฯ

เป็นโอกาสที่ดีของชีวิตที่ได้ทำงานในโรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อ ได้ร่วมงานกับผู้เชี่ยวชาญด้านพฤติกรรมสุนัข คุณเฟรด อลิมูซ่า ( Fred a Alimusa ) ณ.ศูนย์การเรียนรู้และพัฒนาบุคลิกภาพสุนัข (ABC 4 Dogs) คุณเฟรด ได้ถ่ายทอดความรู้ เทคนิค และวิธีใช้จิตวิทยาสุนัข เพื่อปรับพฤติกรรมสุนัขกับสุนัขที่มีปัญหาในกรณีต่างๆ จึงได้ทดลองใช้ความรู้ ทดลองปรับพฤติกรรมสุนัขใกล้ตัวอย่าง อย่าง "คุณพี่ชิน" ซึ่งได้ผลดีมาก จึงเริ่มมีความสนใจและศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้จิตวิทยาสุนัข และการฝึกสุนัขเชิงบวกจากหนังสือ อินเตอร์เนต และจากนักพฤติกรรมสุนัขท่านอื่นเรื่อยมา

ทำให้วิเคราะห์ได้ว่าพฤติกรรมที่สุนัขแสดงออก ล้วนเกิดจากปัจจัยด้านพันธุกรรมของตัวสุนัขเอง และจากการเลี้ยงดูของเรา ปัจจัยที่เราสามารถแก้ไขกับสุนัขได้ โดยปรับวิธีการเลี้ยงดู แต่ผู้เลี้ยงสุนัขส่วนใหญ่มักจะไม่รู้วิธี และไม่รู้จักธรรมชาติของสุนัข เราจึงเลี้ยงสุนัขตามความรู้สึกของเรา มักคิดแทน เสมือนว่าสุนัขเป็นเด็กคนหนึ่ง ทำให้การสื่อสารที่เราต้องการบอกสุนัขผิดพลาด เช่น เราต้องการหยุดพฤติกรรมของสุนัข แต่การสื่อสารของเรา กลับไปกระตุ้น และสนับสนุนให้สุนัขแสดงพฤติกรรมที่เราไม่ชอบมากขึ้น จนก่อให้เกิดปัญหาร้ายแรงตามมาไม่ว่าจะเป็น สุนัขก้าวร้าวกัดคน การทำร้ายสุนัขเนื่องจากสุนัขไม่เชื่อฟัง และปัญหาการทิ้งสุนัข... จากประสบการณ์การฝึกสุนัขที่ผ่านมา สามารถบอกได้เต็มปากเลยว่า สุนัขเป็นสัตว์ที่ฝึกได้ง่ายมาก เนื่องจากสุนัขเป็นสัตว์ที่ปรับตัวกับสภาพแวดล้อมต่างๆได้ดี ดังนั้น การที่เจ้าของเป็นครูฝึกคนแรกของสุนัขตัวเอง เป็นเรื่องที่เป็นไปได้ และคุณจะสอนเค้าได้อย่างมีความสุขอีกด้วย

เชื่อว่าทุกคนที่เลี้ยงสุนัขย่อมรักสุนัขอยู่แล้วใช่ไหมคะ สิ่งหนึ่งที่จะช่วยเติมเต็มให้คุณและเค้าอยู่ร่วมกันได้ อย่างมีความสุขบนพื้นฐานของความรัก นั่นต้องทำความเข้าใจในธรรมชาติของสุนัข และเลี้ยงเค้าในแบบที่เพื่อน 4 ขาของเราควรได้รับ สมมุติว่าคุณต้องการให้ลูกของคุณ ให้เกิดมาเป็นคนที่มีคุณภาพ นิสัยดี คุณย่อมต้องให้การศึกษา การอบรม ปลูกฝังนิสัยที่ดีตั้งแต่เด็ก ใช่ไหมคะ . . สุนัขก็เช่นกันค่ะ 

คลิกเกอร์ด๊อกปรารถนาดีที่จะแนะนำวิธีการเลี้ยงดูสุนัขให้เหมาะสมกับคุณ เพื่อให้คุณเป็นเจ้าของสุนัข ที่มีนิสัยที่คุณพึงพอใจ มุ่งเน้นเพื่อเพิ่มความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างคุณกับสุนัขให้รักกันมากขึ้น ดูแลกันดียิ่งกว่าเดิม และเป็นสมาชิกในครอบครัวที่ทุกคนรักตลอดไป ...


ความสุขที่ได้จากการเป็นนักพฤติกรรมคือการได้เห็นเจ้าของกับสุนัขได้อยู่ด้วยกันอย่างมีความสุขค่ะ ...

หน้าแรก>คุณครู>โปรแกรม>ฝากเลี้ยงสุนัข>อุปกรณ์คลิกเกอร์>ห้องสมุด>ติดต่อสอบถาม

copyright by clicker-dog.com @ 2009
E-mail : clickerdog2013@gmail.com , Tel : 

dreamweaver widget
Clicker-dogเข้าร่วม The Cesar Millan Pack Leader Seminar ที่โรงแรม Plaza Athenee Bangkok วันที่ 21-22 พฤษภาคม 2016