การเลือกของเล่นสำหรับสุนัข

ของเล่นกับสุนัขถือเป็นของคู่กัน และของเล่นสำหรับสุนัขที่วางขายในร้านสัตว์เลี้ยงมีมากมาย หลากหลายรูปทรง สีสัน ขนาด ให้เลือกซื้อ แต่ของเล่นสำหรับสุนัขเหล่านี้ ถือเป็นสินค้าที่คนใช้ไม่ได้ซื้อ และคนซื้อไม่ได้ใช้ หลาย ๆ ครั้งจะพบว่า สุนัขไม่ชอบของเล่น ที่เราซื้อให้สักเท่าไหร่ อีกทั้งเบื่อง่ายเล่นไม่นานก็เลิกเล่นแล้ว

เรามาลองเลือกซื้อของเล่นแบบตามใจผู้ใช้กันดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องคำนึงในการเลือกซื้อของเล่น ได้แก่
1. ขนาดของของเล่น
ขนาดของของเล่นต้องเหมาะสมกับขนาดตัวของน้องหมา หากเลี้ยงพันธุ์ชิวาว่า ของเล่นก็ต้องมีขนาดจิ๋วตามไปด้วย แต่หากเลี้ยงพันธุ์ใหญ่อย่างลาบราดอร์ ของเล่นก็ต้องมีขนาดใหญ่ตาม เนื่องจากของเล่นที่มีขนาดเล็กเกินไป เวลาเล่นสุนัขอาจจะกลืนของเล่นลงไปก็ได้

2. หาของเล่นที่สอดคล้องกับนิสัยตามสายพันธุ์
สุนัขแต่ละพันธุ์ถูกฝึกและคัดพันธุ์เพื่อจุดประสงค์ที่แตกต่างกันไป ดังนั้นควรเลือกของเล่นให้เหมาะกับนิสัยประจำสายพันธุ์ เช่น กลุ่มเทอร์เรีย (เวสตี้ เครนเทอร์เรียร์ ฯลฯ) จะชอบของเล่นที่มีเสียง และเคลือนไหวได้ หากเป็นกลุ่มรีทีฟเวอร์ (โกลเด้น ,ลาบราดอร์ ฯลฯ )จะชอบของเล่นที่สามารถคาบได้ทุกรูปทรง สำหรับสุนัขกลุ่มต้อนแกะ เช่น พันธุ์บอร์เดอร์ คอลลี่ (Border Collie) หากมีพื้นที่ในการเลี้ยงมาก อาจจะหาซื้อแกะสัก 2- 3 ตัว เพื่อให้สุนัขได้ไล่ต้อน ซึ่งจะเป็นกิจกรรมที่ทำให้สุนัขกลุ่มนี้มีความสุขที่สุด

3.ความปลอดภัย
ของเล่นที่ดี ต้องไม่มีเศษชิ้นส่วนที่สุนัขกลืนเข้าไปแล้วเกิดอันตราย ไม่มีการเจือปนสารเคมี สารพิษ หรือสีที่เป็นอันตราย

เมื่อรู้แล้วว่าเราควรเลือกของเล่นที่มีคุณสมบัติอย่างไร ดังนั้น ของเล่นที่ควรมีติดบ้านสำหรับสุนัขมีดังนี้ค่ะ
1. ของเล่นมีชีวิต
ของเล่นที่เคลื่นไหวได้ จะเป็นของเล่นที่น่าสนใจสำหรับสุนัข ของเ่ล่นประเภทนี้ได้แก่ ลูกบอล, ลูกบอลที่มีเชือกให้เจ้าของจับอีกด้าน หรือของเล่น Kong (ของเล่นยางที่มีรูปทรงหลายเหลี่ยม เมื่อตกพื้นจะกระเด้งอย่างไร้ทิศทาง)

2. ของเล่นที่มีความยืดหยุ่น
เมื่อกัดแล้วจะมีความยืดหยุ่น ให้ความรู้สึกเหมือนเป็นผู้ล่า และได้กัดเหยื่อ ของเล่นประเภทนี้ได้เแก่ ตุ๊กตาผ้าต่างๆ เชือกกัด ของเล่น Kong หรือของเล่นยาง ที่ทนต่อการกัดของสุนัข เมื่อกัดจะมีความยืดหยุ่น

3. ของเล่นที่กินได้
ของเล่นชนิดนี้จะทำให้สุนัขเพลิดเพลินไปกับการกัดแทะ และได้ลิ้มลองของที่แทะได้อีกด้วย เป็นของเล่นที่ช่วยฆ่าเวลาระหว่างวันได้เป็นอย่างดี ของเล่นประเภทนี้ไ้ด้แก่ กระดูกหนังเทียม ,ของแทะเพื่อขัดฟันที่มีขนาดชิ้นใหญ่ต้องใช้เวลาในการแทะ

4.ของเล่นเสริม EQ
จะเป็นของเล่นที่เป็นทั้งของแทะ และมีซอกหลืบสำหรับแอบขนมชิ้นเล็ก ๆ ไว้ สุนัขจะต้องหาวิธีด้วยตนเอง เพื่อจะได้กินขนมที่แอบไว้ ถือเป็นของเล่นเสริมทักษะ ในการใช้ปาก , เท้าหน้า ทำให้สุนัขมีความคล่องแคล่ว และฉลาดมากขึ้น

ของเล่นชนิดต่างๆ สำหรับสุนัข รูบี้,ชาสก้า,คุงพี่ชิน,ไข่ตุ๋น

สุนัข 1 ตัว ไม่จำเป็นต้องมีของเล่นมากมาย แต่ของเล่นที่ถูกใจเพียง 2 -3 ชิ้น ถือว่าเพียงพอแล้ว หากคุณมีของเล่นให้เลือกมากมาย ลองสลับเปลี่ยนของเล่นให้สุนัขดูสิคะ เล่นวันละ 1-2 ชิ้น และเปลี่ยนใหม่ทุก ๆ เช้า เก็บของเล่นชิ้นเก่าให้พ้นตา จะทำให้ของเล่น ดูเป็นของเล่นชิ้นใหม่สำหรับเค้าทุกวัน

และของเล่นทุกประเภท หากวางทิ้งไว้เฉยๆ จะเป็นสิ่งที่ดูน่าเบื่อหน่ายสำหรับสุนัข ดังนั้น ควรเล่นของเล่นกับสุนัขบ่อยๆ จะทำให้เค้ารู้สึกกว่าของเล่นเป็นสิ่งที่น่าสนใจ และอยากจะเล่นกับของเล่นมากขึ้น

 

โดย คลิกเกอร์ ด๊อก

หน้าแรก>คุณครู>โปรแกรม>ฝากเลี้ยงสุนัข>อุปกรณ์คลิกเกอร์>ห้องสมุด>ติดต่อสอบถาม

copyright by clicker-dog.com @ 2009
E-mail : clicker_dog2013@gmail.com , Tel : 

dreamweaver widget
Clicker-dog

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

การฝึกสุนัขเชิงบวกโดยใช้คลิกเกอร์
เคล็ด (ไม่)ลับในการฝึกสุนัข
วิธีเลือกของเล่นให้สุนัข
ของเล่นสำหรับสุนัข มีความจำเป็นแค่ไหน
เทคนิคการเลือกขนมเพื่อฝึกสุนัขเชิงบวก
เริ่มฝึกสุนัขได้ตั้งแต่อายุเท่าไหร่ ทำไมน้องหมาจึงช่างเลือกและทานอาหารยาก