. . "คลิกเกอร์"เป็นอุปกรณ์กำเนิดเสียงที่มีไว้เพื่อกำหนดว่า พฤติกรรมใดเป็นพฤติกรรมที่เราต้องการ โดยไม่มีการลงโทษ / สุนัขเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็ว ผ่านการทำซ้ำ ๆ อย่างสม่ำเสมอ / สุนัขเริ่มเรียนรู้ตั้งแต่แรกเกิด ดังนั้นควรเริ่มฝึกลูกสุนัขให้เรียนรู้วินัยภายในบ้าน เช่นการขับถ่าย การกิน การเล่น ตั้งแต่อายุ 1 เดือนเป็นต้นไป / การปรับนิสัยสุนัขจะประสบความสำเร็จ หากได้รับความร่วมมือจากทุกคนในบ้าน . . .  
       
 
       
       
       
     
สิ่งที่ควรคำนึงก่อนมีน้องหมาเป็นสมาชิกในครอบครัว
 
         
     

ในปัจจุบันด้วยวิถีชีวิตที่รีบเร่งของสังคมเมือง ทำให้ใครหลายคนเกิดความเหน็ดเหนื่อย เมื่อยล้า อ่อนแรงไปกับการทำงาน เป็นชีวิตที่น่าเบื่อเสียนี่กระไร พบว่ามีหลายๆคนพยายามที่จะหาสิ่งที่จะมาเพิ่มสีสันให้กับชีวิต ไม่ว่าจะเป็นการท่องเที่ยว ช๊อบปิ้ง การหาเวลาว่างเพื่อทำสิ่งต่างๆที่ตัวเองรักและชอบ และที่จะลืมกล่าวถึงไม่ได้เลยก็คือ การเลือกสุนัขมาเลี้ยงเป็นเพื่อนคลายเหงา แต่ใครจะรู้บ้างว่า? กว่าจะได้สุนัข หรือเพื่อนสี่ขามาเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวเรานั้น มีสิ่งที่ต้องคำนึงหลัก ๆ 6 ข้อด้วยกันนะคะ

ความรับผิดชอบต่อสัตว์เลี้ยง : สุนัขเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีอายุยืนยาว มากกว่า 10 ปี สุนัขไม่สามารถดูแลตัวเองได้ ดังนั้น ก่อนที่คุณจะเลี้ยงสัตว์คุณต้องมีความรับผิดชอบต่อสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่าสุนัขด้วย เช่น ดูแลความสะอาดบนตัวสุันัข พาไปพบสัตวแพทย์เมื่อป่วย ใส่สายจูงสุนัขทุกครั้งที่ไปที่สาธารณะ เก็บอุจจาระทิ้งให้เป็นที่เป็นทาง ไม่ปล่อยให้สุนัขส่งเสี่ยงรบกวนเพือนบ้าน มีเวลาพาสุนัขไปออกกำลังกาย และเล่นกับเค้า ค่ะ

ศึกษาลักษณะนิสัยประจำสายพันธุ์ : ควรเลือกสายพันธุ์ที่มีอุปนิสัย ตรงกับความต้องการตามวัตถุประสงค์การเลี้ยงของเรา เนื่องจาก สุนัขในแต่ละพันธุ์ ก็มีความแตกต่างกันในด้านนิสัยพื้นฐาน ข้อดีข้อเสียของแต่ละพันธุ์ เช่น ความเสี่ยงต่อการเป็นโรคทางพันธุกรรม ก็เป็นปัจจัยหนึ่ง ที่ควรคำนึงถึง การที่เราเรียนรู้ข้อดี-ข้อเสียของแต่ละพันธุ์ไว้ ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่คุณควรเตรียมความพร้อม ก่อนที่จะมีน้องสี่ขา

ลักษณะไลฟ์สไตล์ : รูปแบบการใช้ชีวิตของเราก็มีผลนะคะ หากผู้ที่สนใจจะเลี้ยงเป็นคนรักสันโดษ และชอบความเงียบ อาจจะเลือกสุนัขที่เล่นกับเราได้ แต่ไม่ถึงขนาดเป็น hyperactive ที่เล่นอยู่ตลอดเวลา เพราะอาจจะทำให้เกิดความหงุดหงิดได้ หรือบางคน ชอบความสนุกสนาน แต่เลือกสุนัขที่มีลักษณะมีความเป็นส่วนตัวสูง ก็อาจจะเป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้เรา รู้สึกไม่เพลิดเพลิน ดังนั้นควรเลือกสุนัขที่มีนิสัยที่สอดคล้องกับรูปแบบความชอบ และการใช้ชีวิตของเราด้วยค่ะ

ขนาดพื้นที่ในการเลี้ยงสุนัข : ขนาดของพื้นที่จำเป็นมากต่อการเลี้ยงสุนัข เนื่องจาก บางสายพันธุ์ มีความ ต้องการพื้นที่ในการออกกำลังกายมาก ดังนั้น พื้นที่ที่เราจะเลี้ยงมีขนาดจำกัด อาจจะต้องมองหาสุนัขที่มีขนาดเล็ก หรือ ขนาดจิ๋ว มาเลี้ยงแทนค่ะ แต่หากคุณชอบสุนัขพันธุ์ใหญ่ แต่มีพื้นที่จำกัด คุณควรคำนึงถึงพื้นที่ในการออกกำลังสำหรับสุนัข เช่น สวนสาธารณะที่สามารถให้สุนัขเข้าได้ เวลาในการพาสุนัขวิ่ง หรือสามารถพาสุนัขไปว่ายน้ำได้บ่อยครั้ง เป็นต้น

ทัศนคติของคนในสมาชิกในครอบครัวต่อการเลี้ยง : หากคุณอาศัยอยู่ในครอบครัวมีพ่อแม่ เพื่อน สามี หรือภรรยา ร่วมหลังคาเดียวกัน คุณควรสอบถามความเห็น และความสมัครใจ ก่อนที่คุณจะเลี้ยงสุนัข

จุดประสงค์ของการเลี้ยง : ก่อนจะมีสุนัขสักตัว คงต้องถามตัวเองก่อนว่าเราเลี้ยงสุนัขเพื่ออะไร เช่น เพื่อเป็นเพื่อนแก้เหงา บ้างบอกว่า เพื่อช่วยเป็นบอดี้การ์ดเฝ้าบ้านเพื่อให้อุ่นใจ บ้างบอก อยากมีไว้เพื่อเป็นตุ๊กตาตัวน้อย เพื่อความสวยงาม บางคนเลี้ยงเพราะเลียนแบบเพื่อนหรือคนดัง หรือเลี้ยงเพราะไม่ตั้งใจ เนื่องจากมีคนซื้อให้เป็นของขวัญ

หากคุณประเมินแล้วว่าคุณมีความพร้อมในทุก ๆ ด้านที่กล่าวมา คุณมั่นใจได้เลยค่ะ ว่าสมาชิกหน้าขนสี่ 4 ที่จะมาอยูกับคุณต้องเป็นสุนัขที่มีความสุขมาก ๆ แน่ๆ เพราะคุณมีความพร้อมที่จะดูแลเค้าอย่างเต็มที่ ทั้งทางด้านร่างกาย และจิตใจค่ะ

โดย คลิกเกอร์ ด็อก

 
       
       
       
       
       
       
         
       
       
       
       
       
       
       
       
       
       
       
       
     
       
       
       
       
       
       
       
       
         
         
 
     
       
       
       
       
       
       
       
         
         
 
     
       
       
       
       
         
         
         
         
         
         
         
         
         
         
         
         
         
         
         
         
           
           
       

 
         
         
         
         
       

copyright by clicker-dog.com @ 2009
E-mail : clicker_dog@hotmail.com , Tel :