การฝึกสุนัขเชิงบวกด้วยคลิกเกอร์

การฝึกสุนัขด้วยคลิกเกอร์ ( Clicker Training ) เริ่มเข้ามาในประเทศไทยเมื่อหลายปีมาแล้วค่ะ แต่ไม่ค่อยแพร่หลายสักเท่าไหร่ เนื่องจากคนไทยยังมีความเชื่อว่าการฝึกสุนัขต้องฝึกโดยผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น และการฝึกเป็นสิ่งที่ทำได้ยาก ต้องส่งสุนัขฝากไว้กับครูฝึกเป็นระยะเวลานาน แต่ปัจจุบันนี้ แนวคิดในการเลี้ยงสุนัขเปลี่ยนไป คนและสุนัขมีความใกล้ชิดกันมากขึ้น สุนัขจึงกลายเป็นหนึ่งในสมาชิกของครอบครัว การฝึกที่ต้องฝากไว้ จึงเป็นสิ่งที่ผู้เลี้ยงจำนวนตัดสินใจไม่ฝึกสุนัขของตน เนื่องจากไม่อยากอยู่ห่างจากสุนัขเป็นเวลานาน

ทางเลือกสำหรับผู้สนใจคือการฝึกสุนัขด้วยตนเอง สามารถศึกษาได้จากหนังสือฝึกสุนัข อินเตอร์เนตซึ่งมีการสอนเบื้องต้นให้สามารถนำมาประยุกค์ฝึกสุนัขที่บ้านเองได้ อีกทั้งรูปแบบของการฝึกที่มีหลากหลายแนว ไม่ว่าจะเป็นการบังคับ การทำโทษสุนัขหากไม่ทำ หรือการฝึกแบบโน้มน้าวใจ (การฝึกเชิงบวก)ยังเป็นทางเลือกให้เจ้าของนำมาฝึกสุนัขได้อีกด้วย ซึ่งจะเน้นสอนเจ้าของให้ฝึกสุนัขเชิงบวก ซึ่งเป็นการสอนโดยการชมเชยและให้รางวัล หรืออาจจะเรียกวิธีการสอนแบบนี้ว่าเป็นการสอนหมาแบบสปอยก็ได้นะคะ

มาทำความรู้จักคลิกเกอร์กันเถอะ
คลิกเกอร์ ( Clicker ) เป็นอุปกรณ์ประกอบการสอนหมาชนิดหนึ่ง มีรูปลักษณ์หลากหลาย และมีสีสันให้เลือกมากมาย เมื่อกดจะมีเสียงดัง “คลิก” 

สงสัยแล้วใช่ไหมคะว่าคลิกเกอร์จะสอนหมาได้ยังไง
เนื่องจากสุนัขมีกระบวนการเรียนรู้แบบเป็นเงื่อนไข หมายถึง ถ้าทำแล้วจะเกิดอะไรขึ้น โดยมีนักวิทยาศาสตร์ ชื่อพาฟลอฟ ได้ค้นพบหลักการเรียนรู้ที่เรียกว่า Classical Condition จากการทำการทดลองโดยสั่นกระดิ่งก่อนที่จะเอาอาหารให้แก่สุนัข เวลาระหว่างการสั่นกระดิ่งและให้ผงเนื้อแก่สุนัข ทำซ้ำควบคู่กันหลายครั้ง และในที่สุดจึงหยุดให้อาหาร แต่สั่นกระดิ่ง ปรากฏว่าสุนัขก็ยังคงมีน้ำลายไหลได้ ทำให้ทราบว่าสุนัขเกิดการเรียนรู้แบบการวางเงื่อนไข จึงเรียกทฤษฏีการเรียนรู้แบบมีเงื่อนไขนี้ว่า “ทฤษฏีการเรียนรู้แบบการวางเงื่อนไขแบบคลาสสิค (Classical Conditioning Theory)”

จากทฤษฎีดังกล่าว เค้าลองไปศึกษากับสัตว์ชนิดอื่นๆ ซึ่งสัตว์ทุกชนิดบนโลก รวมถึงมนุษย์ ต่างก็มีการเรียนรู้เช่นนี้เหมือนกัน ???
หากลองเปรียบเทียบกับมนุษย์ ให้ลองนึกถึงเด็กน้อยอายุ 4 ขวบ ที่ชอบทานขนมเค้กมาก แม่จึงตั้งเงื่อนไขว่า ต้องพับผ้าห่มทุกเช้า จึงจะได้กินขนมเค้ก เด็กน้อยก็จะตั้งใจพับผ้าห่มหลังตื่นนอนเนื่องจากอยากกินขนมเค้ก และเป็นแบบนี้เรื่อย ๆ แม่นู๋คนนี้จะติดนิสัยพับผ้าห่มหลังตื่นนอน นั่นเอง ถึงแม้นในภายหลังคุณแม่จะไม่ให้ขนมเค้กก็ตาม ... ถึงบางอ้อ กันหรือยังคะ

แล้วคลิกเกอร์จะสอนสุนัขได้อย่างไร
พฤติกรรมรวมถึงท่าทางของสุนัขจะเกิดขึ้นแค่เสี้ยววินาที เสียงของคลิกเกอร์ จะดัง "คลิก!" จุดประสงค์เพื่อเป็นการกำหนดจุดพฤติกรรม เพื่อสุนัขจะได้รู้ในเวลาต่อมาว่า ท่าทางใด เป็นท่าทางที่ทำให้ได้รับรางวัล

อุปกรณ์ในการฝึกมีอะไรบ้าง
1. คลิกเกอร์
2. ขนมของโปรดของสุนัข

พร้อมแล้วเริ่มฝึกกันเลยนะคะ
การฝึกด้วยคลิกเกอร์ เป็นการฝึกแบบไม่บังคับค่ะ เราจะรอให้น้องหมาทำท่าทางต่างๆ ที่เราต้องการ เช่น นั่ง หมอบ คอย ขอมือ เมื่อน้องหมาทำ เราจึงกดคลิกเกอร์ แล้วตามด้วยของรางวัล หากมีการฝึกน้องหมาเช่นนี้เป็นประจำ อย่างสม่ำเสมอ จะทำให้เกิดการเรียนรู้ ว่าต้องทำท่าทางใดบ้าง จึงจะได้รับของรางวัล น้องหมาจะสนุกกับเกมส์เชื่อฟังคำสั่งอย่างไม่รู้จักเบื่อหน่ายเลยทีเดียว

การฝึกด้วยคลิกเกอร์เป็นการฝึกสุนัขเชิงบวก ซึ่งจะไม่มีการลงโทษหมาเลย พูดง่ายๆ คือ ฝึกแนวสปอยค่ะ เน้นการให้ขนม คำชม และของรางวัล สามารถฝึกเองได้ที่บ้าน ไม่ต้องเอาไปฝากโรงเรียนประจำด้วย ดีกว่ากันเยอะเลยค่ะ สำหรับผู้สนใจเข้ามาเรียนรู้พฤติกรรมของสุนัขของคุณ และอยากสอนสุนัขให้เชื่อฟังคำสั่งด้วยตัวคุณเอง สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ คลิกเกอร์ด็อก ( Clicker Dog )

โดย คลิกเกอร์ ด๊อก


หน้าแรก>คุณครู>โปรแกรม>ฝากเลี้ยงสุนัข>อุปกรณ์คลิกเกอร์>ห้องสมุด>ติดต่อสอบถาม

copyright by clicker-dog.com @ 2009
E-mail : clicker_dog2013@gmail.com , Tel : 

dreamweaver widget
Clicker-dog

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

ต้นกำเนิดของสุนัข
เกร็ดความรู้เรื่อง "การถอนขน" (Strip)
วิธีสร้างความฉลาดทางอารมณ์ให้สุนัข
คุณสมบัติของสุนัขที่สามารถบริจาคเลือดได้

ทำไมสุนัขจึงดุ ก้าวร้าว
อาหารสดดิบหรือบาร์ฟคืออะไร