ต้นกำเนิดของสุนัข

สุนัขถูกจัดอยู่ในสปีชีส์ Canis lupus เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ออกลูกเป็นตัว มีขนปกคลุมร่างกาย มีเขี้ยว 2 คู่ สุนัขพัฒนามาจากสัตว์กินเนื้อและล่าเหยื่อ ดังนั้นวิวัฒนาการของฟันสำหรับเคี้ยวเนื้อและกระดูกจึงยังคงมีอยู่ รวมทั้งการมีประสาทดมกลิ่นและตามล่าเหยื่อที่ดีมาก นอกจากนี้สุนัขยังมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรงทำให้วิ่งได้เร็วและเร่งความเร็วได้เท่าที่ต้องการ ลักษณะการเดินของสุนัขจะทิ้งน้ำหนักตัวบนนิ้วเท้า ซึ่งส่งผลให้สุนัขเคลื่อนไหวได้คล่องแคล่วกว่าสัตว์ชนิดอื่น นอกจากนี้สุนัขยังมีสัญชาตญาณในการทำงานเป็นกลุ่ม ดังนั้นสุนัขจึงสามารถล่าสัตว์ที่มีขนาดใหญ่กว่าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สุนัขตัวแรกของโลก กำเนิดขึ้นเมื่อหลายล้านปีมาแล้วในแถบขั้วโลกเหนือ บรรพบุรุษของสุนัขบ้านปัจจุบันคือสุนัขป่าสายพันธุ์ สุนัขป่าสีเทา (Gray wolf) ซึ่งสุนัขสายพันธุ์นี้อาศัยอยู่ในแถบขั้วโลกเหนือ แข็งแรง มีความสามารถในการปรับตัวเก่ง (มีหน้าตาคล้ายคลึงกับสุนัขพันธุ์ ไซบีเรียน ฮัสกี้ ในปัจจุบัน)

เมื่อหลายล้านปีก่อน โลกของเรามีแผ่นดินที่เชื่อมติดกันเป็นแผ่นดินเดียว และเมื่อเวลาผ่านไป เกิดการเคลื่อนที่ของเปลือกโลกเกิดเป็นทวีปต่างๆ สุนัขจึงถูกกระจายไปตามทวีปต่างๆ เกิดการปรับตัวและลักษณะภายนอกให้เข้าสภาพภูิมิประเทศ และภูมิอากาศ จนมีลักษณะที่เป็นเอกลักษณ์ในแต่ละพื้นที่ เกิดเป็นสายพันธุ์ต่างๆ และเกิดการผสมข้ามสายพันธุ์โดยธรรมชาติ และมนุษย์ จนสุนัขมีรูปร่างหน้าตาี่หลากหลายอย่างที่พบเห็นได้ในปัจจุบัน

จากหลักฐานทางโบราณคดี มีการค้นพบซากฟอสซิลของสุนัขทีเก่าแก่ที่สุดในโลก ในถ้ำ Goyet ในประเทศเบลเยี่ยม โดยตั้งชื่อว่า Goyet Dog สุนัขยุคนั้นดำรงชีวิตอยู่ด้วยการล่าีวัว ม้า และกวางเรนเดียร์เป็นอาหาร

 


(a= Goyet Dog, b=สุนัขบ้าน ,c=สุนัขป่า พบว่าลักษณะของกระโหลกมีความคล้ายคลึงกันมาก
แต่เนื่องจาก Goyet Dog มีนิสัยหิวกระหายอยู่เสมอ มีการล่าอาหารกันเป็นกลุ่ม มีปฏิพานไหวพริบ และฉลาด ทำให้มีพื้นที่ีสมองใหญ่กว่าสุนัขบ้าน และสุนัขป่า
)

ปัจจุบันยังไม่มีผู้ใดทราบว่ามนุษย์กับสุนัขมีความสัมพันธ์กันมาตั้งแต่เมื่อใด แต่นักโบราณคดีค้นพบสิ่งที่น่าเชื่อว่าสุนัขและมนุษย์ มีความสัมพันธ์กันมาราว 50,000 ปีมาแล้วในยุคหิน สำหรับความสัมพันธ์นั้นนักพฤติกรรมศาสตร์สุนัขเชื่อว่า สุนัขป่าเป็นฝ่ายเข้ามาใกล้มนุษย์ก่อน โดยสุนัขป่าจะเข้ามาหาอาหารในบริเวณที่มีมนุษย์อยู่ เมื่อเวลาผ่านไปสุนัขเข้าใกล้มนุษย์มากขึ้น ความดุร้ายลดลง มนุษย์ในยุคนั้นจึงเริ่มเลี้ยงและฝึกสุนัขป่าเพื่อให้เห่าเตือนภัยเวลามีสัตว์ป่าดุร้ายเข้ามาใกล้ที่พัก และในเวลาต่อมา มีการนำสุนัขมาใช้งานประเภทต่างๆ มากมายเช่น เช่น ต้อนฝูงสัตว์ ลากจูง ล่าสัตว์ อารักขา และตัดขนเพื่อเป็นเครื่องนุ่งห่ม เป็นต้น 


สุนัขพันธุ์อิงลิซเซทเตอร์ ( English Setter )สุนัขที่ได้รับการรับรองจาก AKC สายพันธุ์แรก

ในประเทศอเมริกาได้มีการจัดตั้งเป็นสมาคมผู้เลี้ยงสุนัขขึ้นในปี ค.ศ. 1878 สุนัขพันธุ์แท้ชนิดแรกที่ได้จดทะเบียนในอเมริกาคือ สุนัขพันธุ์อิงลิซเซทเตอร์ ( English Setter ) ปัจจุบันมีจำำนวนสายพันธ์สุนัขพันธุ์แท้ทีุ่จดทะเบียนแล้วทั้งสิ้น 228 สายพันธุ์ ในประเทศอังกฤษได้มีการรวบรวมกันตั้งสมาคมผู้เลี้ยงสุนัขขึ้นในปี ค.ศ. 1859 ในครั้งแรกสมาคมนี้ได้รับรองสุนัขพันธุ์แท้ให้จดทะเบียนได้ 40 ชนิดพันธุ์ และได้จัดวิธีการรับรองสุนัขพันธุ์ต่าง ๆ เพื่อความเหมาะสมถึง 2 คราว ในปี ค.ศ. 1881 สมาคมนี้ได้ให้การรับรองพันธุ์แท้ต่าง ๆ รวมแล้วเป็นจำนวน 46 พันธุ์ ปัจจุบัน มีจำนวนสายพันธุ์สุนัขพันธุ์แท้ และที่กำลังรอขึ้นทะเบียนสุนัขสายพันธุ์แท้ทั้งสิ้น 237 สายพันธุ์

อ้างอิงจาก
-หมาหลังอาน : ปรีชา เพ็ญเจริญรุ่ง
-www.akc.org
-archaeology.about.com/
-http://www.sciencenews.org/

โดย คลิกเกอร์ ด๊อก


หน้าแรก>คุณครู>โปรแกรม>ฝากเลี้ยงสุนัข>อุปกรณ์คลิกเกอร์>ห้องสมุด>ติดต่อสอบถาม

copyright by clicker-dog.com @ 2009
E-mail : clicker_dog2013@gmail.com , Tel : 

dreamweaver widget
Clicker-dog

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

ต้นกำเนิดของสุนัข
เกร็ดความรู้เรื่อง "การถอนขน" (Strip)
วิธีสร้างความฉลาดทางอารมณ์ให้สุนัข
คุณสมบัติของสุนัขที่สามารถบริจาคเลือดได้

ทำไมสุนัขจึงดุ ก้าวร้าว
อาหารสดดิบหรือบาร์ฟคืออะไร