ทำไมน้องหมาจึงช่างเลือกและทานอาหารยาก

ชิวาว่าหม่ำข้าว

หลาย ๆ คนปวดหัวกับการที่ต้องสรรหาอาหารอร่อย ๆ มาให้น้องหมาช่างเลือกอยู่ตลอด ทั้ง ๆ ที่พยายามหาอาหารที่น่าตื่นเต้นมาให้สุนัขทานอยู่เสมอ แรก ๆ ก็ดูตื่นเต้นและทานได้หมดในเวลาอันรวดเร็ว แต่พอมื้อที่สองก็เบื่ออีกแล้ว จนบางบ้านต้องมีอาหารคนไว้ให้น้องหมาแบบหลากลายรสชาด มากกว่าของคนซะอีก

เรามาลองดูสาเหตุที่ทำให้น้องหมาเลือกทานกันดีกว่านะคะ ว่ามีสาเหตุอะไรบ้าง เพื่อที่เราจะได้รู้ว่า ต้นตอของการเลือกรับประทานอาหารของน้องหมาเกิดจากอะไรกันแน่

1. สุขภาพปากและฟัน หากมีฟันโยกหรือเหงืออักเสบทำให้ทานอาหารได้ลดลงได้

2. อากาศเย็นสบาย อากาศเย็นทำให้ระบบเผาผลาญภายในร่างกายเกิดกระบวนการสะสมพลังงานไว้ ซึ่งจะทำให้พลังงานจากอาหารมื้อก่อนหน้านี้ยังคงอยู่ จึงไม่รู้สึกหิว หรืออยากกินเพิ่ม

3. ดื่มน้ำ/นม/ทานขนมมากเกินไป เนื่องจากพื้นที่ในกะเพราะอาหารมีปริมาตรจำกัด ดังนั้นการดื่มน้ำ/นม หรือทานขนมเข้าไป เส้นประสาทจะสั่งการให้สมองรู้สึกอิ่ม และน้องหมาจึงไม่ทานอาหาร

4.ให้อาหารผิดไปจากเวลาปกติ เนื่องจากสุนัขเป็นสัตว์ที่ตรงต่อเวลา รวมถึงเรื่องเวลาอาหารด้วย โดยเฉพาะสุนัขที่รับประทานอาหารอย่างตรงเวลาเป็นระยะเวลานาน ดังนั้นหากได้รับอาหารผิดเวลาไปจากเดิม จะเริ่มลังเล และไม่อยากทาน แต่จะรอจนกระทั่งใกล้เคียงเวลาปกติ จึงจะเริ่มทาน

5.ช่วงระหว่างมื้ออาหารไม่มีกิจกรรมเผาพลาญพลังงาน หากสุนัขไม่ได้เล่น และใช้เวลาระหว่างมื้ออาหารในการนอน จะทำให้พลังงานที่ที่สะสมไว้ไม่ถูกเผาพลาญไป ก็จะทำให้รู้สึกอิ่มและไม่อยากอาหาร

6.มีทางเลือกของอาหารมาก จึงเลือกทานในสิ่งที่อยากทาน ปัญหานี้เกิดกับเจ้าของหลายๆ ท่าน เนื่องจากเจ้าของสร้างทางเลือกในการกินให้ มีเมนูต่าง ๆที่หลากลาย สุนัขจึงเลือกทานในสิ่งที่อยากทานเท่านั้น

7.ร่างกายผิดปกติ หากน้องหมาซึมลง และไม่ทานอาหาร หรือทานได้น้อยลงกว่าปกติมาก นี่อาจจะเป็นสัญญาณหนึ่งที่บ่งบอกว่าน้องหมามีความผิดปกติ อาหารไม่ทานอาหารเป็นอาการเริ่มต้นของหลาย ๆ โรค เช่น พยาธิเม็ดเลือด โรคตับ โรคไต ฯลฯ

หากต้องการแก้ไขนิสัยทานยาก ให้กลับมาเป็นน้องหมาที่กินได้ง่ายๆ คงต้องย้อนกลับไปดูว่า สาเหตุที่ทำให้น้องหมาทานยากนั้นเกิดจากอะไร หากเกิดจากทางเลือกของอาหารมีมากนั้น สามารถแก้ไขได้ โดยลดทางเลือกของอาหาร และใจแข็ง หากน้องหมาไม่ทาน ให้งดอาหารมื้อนั้นไปเลย และให้อีกครั้งในมื้อถัดไป แต่ หากสาเหตุที่น้องหมาของคุณทานยาก เกิดจากมีการให้ดื่มนมระหว่างมื้อ คุณอาจจะแยกนมกับอาหารปกติไปคนละมื้อเลยก็ได้นะคะ และมีระยะห่างระหว่างมื้อนมกับอาหารปกติ สัก 6 ชั่วโมง น้องหมาของคุณจะรู้สึกหิวและทานได้มากขึ้นในมื้อถัดไปค่ะ

โดยธรรมชาติของสุนัขนั้น สุนัขสามารถอดอาหารได้นานถึง 1 อาทิตย์ แต่โดยส่วนมากแล้ว หากลองฝึกดูจริง ๆ น้องหมา90% ไม่สามารถทนได้นานกว่า 3 วันค่ะ

โดย คลิกเกอร์ ด๊อก


หน้าแรก>คุณครู>โปรแกรม>ฝากเลี้ยงสุนัข>อุปกรณ์คลิกเกอร์>ห้องสมุด>ติดต่อสอบถาม

copyright by clicker-dog.com @ 2009
E-mail : clicker_dog2013@gmail.com , Tel : 

dreamweaver widget
Clicker-dog

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

ต้นกำเนิดของสุนัข
เกร็ดความรู้เรื่อง "การถอนขน" (Strip)
วิธีสร้างความฉลาดทางอารมณ์ให้สุนัข
คุณสมบัติของสุนัขที่สามารถบริจาคเลือดได้

ทำไมสุนัขจึงดุ ก้าวร้าว
อาหารสดดิบหรือบาร์ฟคืออะไร