เคล็ด (ไม่) ลับ ในการฝึกสุนัข

นายแบบบูบู้ลูกแม่เอ้ที่คลิกเกอร์ด็อก

คำว่าฝึกในที่นี้ ไม่ได้หมายถึงแต่การฝึกให้นั่ง หมอบ คอย สวัสดีหรอกนะคะ แต่การฝึก ยังรวมถึงการฝึกวินัยภายในบ้านต่างๆ เช่น ฝึกน้องหมาให้ขับถ่ายเป็นที่เป็นทาง ไม่เอารองเท้าเรามากัดเล่น ไม่กระโจนใส่เรา ไม่งับมือ งับขา ไม่เห่าพร่ำเพรือ หรือแม้นแต่การสามารถอยู่ตัวเดียวในบ้านได้ ทั้งหมดนี้ต้องผ่านการฝึกทั้งสิ้นค่ะ

น้องหมาเกิดมาพร้อมสัญชาตญาณ ในความรู้สึกของเค้า ไม่มีอะไรที่ทำไม่ได้หรอกค่ะ ถามว่าน้องหมางับรองเท้าผิดหรือเปล่า ?? สุนัขไม่รู้หรอกค่ะ ว่าเป็นสิ่งผิด และรองเท้าเป็นสิ่งต้องห้าม แต่เนื่องจากน้องหมาเกิดมาพร้อมสัญชาตญาณ มีความอยากรู้อยากเห็น จึงทดลองเรียนรู้สิ่งต่างๆ ด้วยการกัด ดังนั้น แต่เมื่อน้องหมามาอยู่ร่วมบ้านกับเรา ต้องมีการฝึกค่ะ เราต้องสอนน้องหมาว่าอะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้บ้าง

เคล็ดลับในการฝึกน้องหมาให้เข้าใจกฏของคน ต้องอดทน อดกลั้น ให้เวลา สม่ำเสมอ ชัดเจน สร้างสถานการณ์ต่างๆ ให้เกิดขึ้น ร่วมกับการตักเตือนน้องหมาอย่างถูกวิธี และเมื่อน้องหมาทำสิ่งที่เราชอบ จะต้องมีรางวัลให้อย่างสม่ำเสมอด้วย

การตีน้องหมา ไม่ใช่การทำโทษแบบธรรมชาติที่แม่หมาสอนลูกหมา เพราะแม่หมาไม่เอาเท้าตีลูกหมาค่ะ ผลเสียของการตีสุนัขมีอยู่มากมาย เช่น น้องหมากลัวมือเรา เรียกแล้วไม่มาหา ตกใจง่าย ขี้ระแวง ใครที่เคยชินกับการตีน้องหมา เลิกดีกว่า เพราะน้องหมาไม่เข้าใจ

สิ่งสุดท้าย สำหรับเคล็ดลับในการฝึก คือ ความเข้าใจ ค่ะ หากเราเข้าใจว่าสาเหตุของพฤติกรรมเกิดจากอะไร เราก็จะสามารถแก้ไขต้นตอของปัญหาได อย่างง่ายดาย

ลูกหมาก็เหมือนเด็กเล็ก ๆ เป็นผ้าขาว อยู่ที่เราจะแต่งแต้มสีอะไรลงไปค่ะ ^^

หมั่นฝึกน้องหมาของคุณอย่างถูกวิธี และย้ำการให้รางวัลบ่อยๆ น้องหมาก็จะทำแต่สิ่งที่เราชอบนะคะ

 

โดย คลิกเกอร์ ด๊อก


หน้าแรก>คุณครู>โปรแกรม>ฝากเลี้ยงสุนัข>อุปกรณ์คลิกเกอร์>ห้องสมุด>ติดต่อสอบถาม

copyright by clicker-dog.com @ 2009
E-mail : clicker_dog2013@gmail.com , Tel : 

dreamweaver widget
Clicker-dog

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

ต้นกำเนิดของสุนัข
เกร็ดความรู้เรื่อง "การถอนขน" (Strip)
วิธีสร้างความฉลาดทางอารมณ์ให้สุนัข
คุณสมบัติของสุนัขที่สามารถบริจาคเลือดได้

ทำไมสุนัขจึงดุ ก้าวร้าว
อาหารสดดิบหรือบาร์ฟคืออะไร